แต่งห้อง

แต่งห้อง ต่อยอดไอเดีย สะท้อนไลฟ์สไตล์ พร้อมฟังก์ชันการใช้งาน

โดยทั่วๆไปแล้วการ แต่งห้อง นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังช่วยให้เกิดความชัดเจนในเรื่องของการใช้งานอีกด้วย ยังเป็นการต่อยอดด้วยการใช้ไอเดียในการ ตกแต่งห้อง เพื่อเพิ่มเติมความสวยงามรวมถึงเพิ่มเติมฟังก์ชันการใช้งานให้กับแต่ละห้อง ไม่ว่าจะเป็น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก รวมถึงห้องนอน และมุมต่างๆภายในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องที่มีความเป็นส่วนตัวการตกแต่งห้องสวยๆ นอกจากจะช่วยให้น่าอยู่ขึ้นแล้ว ยังสร้างบรรยากาศให้น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการสะท้อนถึงบุคลิกและความเป็นตัวของเจ้าของห้องออกมาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

การแต่งห้อง ช่วยเพิ่มความความสวยงามและฟังก์ชัน

การแต่งห้องคือการเพิ่มความสวยงาม ประโยชน์ใช้สอย รวมถึงการตกแต่งห้องเพื่อเพิ่มฟังก์ชัน และ บรรยากาศให้สอดคล้องกับ วัตถุประสงค์ของห้อง ซึ่งการ ตกแต่งห้องสวยๆ นั้นมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ต้องคำนึกถึง ไม่ว่าจะเป็น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ การเลือกใช้สี การจัดวางแสง รวมถึงการเลือกพื้นผิวและลวดลาย รวมถึงการจัดห้อง การแต่งห้องนอกจากจะเป็นการปรับปรุงบรรยากาศของห้องให้มีความลงตัวและเหมาะสมตามสไตล์และความชอบของแต่ละคนแล้ว การแต่งห้องสวยและตรงใจเจ้าของห้องนั้นยังนำเสนอตัวตนของเจ้าของและยังช่วยในเรื่องของจิตใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งการแต่งห้องด้วยตัวเองไม่ว่าจะเป็นห้องใดก็ตาม เพราะการตกแต่งห้องสวยๆ นอกจากจะทำให้ห้องนั้นๆ รู้สึกว่าน่าใช้งานมากขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้รู้สึกภูมิใจทุกครั้งที่ได้ใช้งานห้องนั้นๆอีกด้วย

จัดห้อง

เพิ่มเติมบรรยากาศแต่ะละพื้นที่ด้วย การแต่งห้อง

วัตถุประสงค์หลักของการ แต่งห้อง ไม่ใช่แค่การเพิ่มความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่ในการแสดงออกถึงความเป็นตัวตนและการสร้างเอกลักษณ์ของผู้อยู่อาศัยและผู้ใช้งานด้วย โดยการแต่งห้องเป็นการสร้างบรรยากาศเฉพาะพื้นที่แบบเฉพาะเจาะจง ยกตัวอย่างเช่น บรรยากาศสว่างสดใสสำหรับห้องรับแขก หรือ บรรยากาศสดชื่นสำหรับพื้นที่บริเวณห้องน้ำ บรรยากาศสงบๆสำหรับห้องนอนเป็นต้น นอกจากนั้นแล้วการ แต่งห้อง ยังสามารถช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับการใช้งานได้เช่น การเพิ่มเติมเฟอร์นิเจอร์ หรือ การปรับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ใหม่เป็นต้น และด้วยการตกแต่งห้องสวยๆ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดระดับความเครียด และสร้างเสริมสุขภาพจิตที่ดี

แต่งห้องด้วยตัวเอง หรือ จ้างสถาปนิกตกแต่งห้องดี

ในการแต่งห้องต่างๆภายในบ้านนั้นสามารถทำได้ทั้งการตกแต่งห้องด้วยตัวเอง และ การจ้างช่างในการออกแบบและตกแต่ง ซึ่งสามารถทำได้ทั้ง 2 รูปแบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยเช่น งบประมาณ และเวลา รวมถึงวัตถุประสงค์และเป้าหมายในการตกแต่งแต่ละห้องด้วย วันนี้เรานำรายละเอียดของการตกแต่งทั้ง 2 แบบมาให้พิจารณากัน

ตกแต่งห้องสวยๆ

แต่งห้องด้วยตัวเอง

แน่นอนว่าการตกแต่งห้องด้วยตัวเองนั้นช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะเราสามารถควบคุมราคาของสิ่งของที่เราจะนำมาตกแต่งได้ รวมถึงการควบคุมสไตล์ในการตกแต่งให้ได้ตรงกับความต้องการของเราเอง มีความยืดหยุ่นโดยสามารถกำหนดเวลาในการตกแต่งและจัดห้องได้ตามที่ต้องการ แต่การแต่งห้องด้วยตัวเองนั้นต้องอาศัยเวลา อาจจะค่อยๆตกแต่งไปทีละส่วน ค่อยๆแต่งไปทีละจุด ซึ่งด้วยความไม่นำชำนาญในการตกแต่งห้อง ก็อาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้

จ้างออกแบบและตกแต่ง

สำหรับการจ้างมืออาชีพ หรือ สถาปนิก สำหรับการตกแต่งห้องนั้น คุณก็จะได้รูปแบบของการตกแต่งห้องตามที่คุณต้องการ ในระยะเวลาที่คุณตั้งใจ รวมถึงคุณภาพงานที่มีความเรียบร้อยและมีความสวยงาม แต่แน่นอนว่าการจ้างงานที่ค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เรื่องของการสื่อสาร รวมถึงข้อจำกัดในการเลือกวัสดุที่จะนำมาตกแต่งห้องต่างๆด้วย

ปรับแต่งห้องเดิม หรือ เติมแต่งห้องใหม่

ตกแต่งห้องเก่า

การแต่งห้องเดิม

การแต่งห้องที่มีอยู่เดิมช่วยประหยัดงบประมาณเพราะมีเฟอร์นิเจอร์หรือ ของตกแต่ง บางส่วนอยู่แล้ว รวมถึงอาจจะมีองค์ประกอบบางอย่างที่ต้องการอยู่แล้ว และหลังจากการตกแต่งก็สามารถใช้งานได้ทันที แต่ก็จะมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ ที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้มากนัก และในบางครั้งอาจจะต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมหรือปรับปรุงพื้นที่ก่อนที่จะตกแต่งห้องได้

การตกแต่งห้องใหม่

มีความคล่องตัวในการออกแบบมากกว่าเพราะเริ่มจากพื้นที่เปล่าทำให้คุณสามารถวางรูปแบบได้ทั้งหมด ไม่มีข้อจำกัดเรื่องของการจัดวาง และสามารถวางแผนสำหรับความสะดวกสบายในอนาคตลงไปได้ตั้งแต่แรก แต่อย่างไรก็ตาม การตกแต่งห้องใหม่นั้นจำเป็นต้องใช้งบประมาณจำนวนมากเนื่องจากคุณต้องซื้อของตกแต่งใหม่ทั้งหมด รวมถึงความยากในการตัดสินใจในการตกแต่งสำหรับคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการแต่งห้องมาก่อน และต้องใช้ระยะเวลาในการแต่งห้องที่เพิ่มขึ้นถ้ามีปัจจัยอื่นๆ ในการปรับปรุงพื้นที่ของห้องต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้อง

แรงบันดาลใจในการตกแต่งห้องสวยๆ

แพลตฟอร์มออนไลน์

คุณสามารถหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งห้องสวยๆได้ง่ายๆ เพียงคุณเข้าสู่เว็บไซต์ รวมถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย คุณก็จะได้พบกับไอเดียสำหรับการตกแต่งห้องสวยๆ มากมาย ยกตัวอย่างเช่น Pinterest ที่คุณจะได้เห็นทั้งรูปแบบการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ การใช้สี การจัดแสงรวมถึงแนวคิดในการแต่งห้องสวย ที่หลากหลาย

โชว์รูมจำหน่ายสินค้าสำหรับตกแต่ง

ถ้าหากการดูจากรูปภาพไม่เพียงพอกับไอเดียสำหรับการแต่งห้องแล้วล่ะก็เราขอแนะนำให้คุณไปดูของจริงตามโชว์รูมที่มีการจัดแสดงรูปแบบของการตกแต่งห้องไว้ให้เข้าไปอย่างเช่น Ikea หรือ HomePro ที่คุณจะได้เห็นบรรยากาศเสมือนจริงในการจัดแต่งห้องในสไตล์ที่คุณชื่นชอบ

งานอีเวนต์เกี่ยวกับบ้าน

อีกหนึ่งศูนย์รวมไอเดียสำหรับการตกแต่งห้องก็คืองานที่จัดขึ้นเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน ซึ่งภายในงานก็จะมีการจัดแสดงการตกแต่งห้องสวยๆในรูปแบบต่างๆ ที่คุณสามารถนำมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับห้องที่คุณชอบในสไตล์ที่คุณต้องการได้นั่นเอง

ขั้นตอนของการแต่งห้อง

ขั้นตอนการแต่งห้อง
  • ขั้นตอนแรก ของการจะเริ่มแต่งห้องนั่นก็คือการวางไอเดียหรือธีมที่คุณต้องการ รวมถึงวัตถุประสงค์ของการแต่งห้องนั้นๆ
  • ขั้นตอนที่ 2 ก็คือ การกำหนดงบประมาณ เพื่อให้การตกแต่งห้องนั้นงบประมาณไม่บานปลายคุณอาจจะต้องวางแผนของงบประมาณก่อนที่จะเริ่มทำการตกแต่ง
  • ขั้นตอนที่ 3 การออกแบบ ในขั้นตอนนี้คุณสามารถร่างแบบคร่าวๆ ด้วยตัวเอง หรือ จ้างนักออกแบบเพื่อให้เห็นว่าหลังจากตกแต่งแล้วจะได้ห้องในแบบที่คุณต้องการ
  • ขั้นตอนที่ 4 กำหนดโทนสี รูปแบบการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และ แสงสว่าง เป็นการกำหนดบรรยากาศรวมถึงฟังก์ชันการใช้งานสำหรับการตกแต่ง
  • ขั้นตอนที่ 5 อุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มสไตล์ให้กับห้อง โดยคุณสามารถเพิ่มเติมในส่วนนี้ได้ในภายหลัง

การแต่งห้อง การสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

การ แต่งห้อง นอกจากจะทำให้ห้องดูน่าใช้งานมากขึ้นแล้ว การตกแต่งห้องสวยๆ ยังช่วยสร้างบรรยากาศและสภาพแวดล้อมและความรู้สึกให้กับผู้ใช้งานในเชิงบวก เพราะการแต่งห้องนั้นช่วยสะท้อนความเป็นตัวตนของเจ้าของห้องได้เป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นการสร้างสรรค์พื้นที่ส่วนบุคคล โดยการแต่งห้องนั้นนอกจากความสวยงามแล้วยังสามารถเพิ่มฟังก์ชันในการใช้งานที่เหมาะสมลงไปได้อีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นห้องเก่าหรือห้องใหม่ จะจ้างช่าง สถาปนิก หรือจะตกแต่งห้องด้วยตัวเองก็ตาม ก็ต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการแต่งห้องด้วย