จัดสวน

จัดสวน เพิ่มมุมผ่อนคลาย เติมความสดชื่น สร้างบรรยากาศที่สดใส

เพิ่มบรรยากาศที่สดชื่นและผ่อนคลายด้วยการ จัดสวน อีกหนึ่งวิธีสำหรับการตกแต่งที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน การแต่งคอนโด หรือ ภายในห้อง การจัดสวน ช่วยสร้างบรรยากาศที่สดชื่นให้กับพื้นที่ในบริเวณที่คุณต้องการได้เป็นอย่างดี การจัดสวนเล็กๆ เป็นการสร้างสีสันและช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนหน้าบ้าน หลังบ้าน ริมระเบียง คุณก็สามารถนำ ไอเดียจัดสวน มาประยุกต์ใช้เพื่อปรับแต่งสวนของคุณเข้ากับบรรยากาศของที่อยู่อาศัยที่ได้ออกแบบไว้ โดยแต่งสวนนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่การจัดไว้ในกระถาง จัดไว้ตามมุมห้อง จนถึงการจัดสวนหย่อมหน้าบ้านเลยทีเดียว วันนี้เราจะนำข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับการจัดสวนมาฝากกันครับ

จัดสวนในบ้าน

จัดสวนในบ้าน สร้างมุมผ่อนคลายให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน

เพิ่มพื้นที่สำหรับพักผ่อนในบริเวณที่อยู่อาศัยด้วยการ จัดสวน นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงามให้กับบริเวณต่างๆ ของบ้านแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และความสดชื่นให้กับจุดต่างๆที่คุณตกแต่งด้วยการจัดสวนในบริเวณต่างๆ สำหรับไอเดียจัดสวนนั้น ก็อาจจะต้องหา รูปแบบที่เข้ากับสไตล์ของการตกแต่งบ้าน หรือ แต่งห้องของคุณ รวมถึงการเลือก ต้นไม้ หรือ ดอกไม้ที่จะนำมาจัดแต่งสวน รวมถึงของสำหรับประดับตกแต่งสวนอื่นๆ ด้วย

เพิ่มบรรยากาศธรรมชาติด้วยการการจัดสวนในบ้าน

วัตถุประสงค์หลักของ การจัดสวน แน่นอนว่าการจัดสวนนั้นช่วยเพิ่มเติมความสวยงามให้กับที่อยู่อาศัย ในบริเวณที่คุณต้องการได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น จัดสวนธรรมชาติ หรือ จัดสวนประดิษฐ์ ซึ่งการเพิ่มการจัดสวนในแต่ละจุดนั้นก็ต้องดูความเหมาะสมและความเข้ากันของพื้นที่ การจัดสวนยังเป็นการเพิ่มมุมพักผ่อนให้กับที่อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี รวมถึงเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับแต่ละส่วนด้วย ต้นไม้และดอกไม้ ที่จะสร้างบรรยากาศที่เงียบสงบช่วยลดความเครียด การจัดสวนยังเป็นการสะท้อนตัวตนผ่านการเลือกพันธุ์ไม้และของตกแต่งอีกด้วย

บริเวณไหนที่สามารถจัดสวนได้บ้าง

โดยหลักๆ แล้วการจัดสวนสามารถทำได้ทั้งพื้นที่ภายนอกหรือบริเวณกลางแจ้งและภายในหรือพื้นที่ในร่มภายในพื้นที่ที่พักอาศัย ซึ่งจะมีความแตกต่างและข้อควรระวังอยู่บ้าง เช่นการออกแบบพื้นที่ การเลือกประเภทของต้นไม้ที่เหมาะสม รวมถึงวิธีการดูแลรักษา ซึ่งเรามีข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการจัดสวนทั้งในร่มและกลางแจ้งมาให้พิจารณากันครับ

การจัดสวนในร่ม

การจัดสวนในร่ม

จัดสวนในร่ม โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นการ จัดสวนเล็กๆ เพื่อตกแต่งพื้นที่ต่างๆภายในบ้าน ให้สวยงามเช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือ มุมพักผ่อนซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศให้มีความผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงสำหรับการจัดสวนในร่มก็คือต้องเลือกพันธุ์ไม้ที่มีขนาดเล็ก และมีการเจริญเติบโตได้ดีในที่สภาพแสงน้อยได้ดี ซึ่งการตกแต่งสวนในร่มนั้นจะไม่ถูกรบกวนจากความแปรปรวนของสภาพอากาศ โดยลักษณะในการตกแต่งนั้นอาจจะใช้เป็นลักษณะการปลูกในกระถางและใช้ตกแต่งในรูปแบบของการแขวนหรือวางไว้ตามจุดต่างๆ

สวนกลางแแจ้ง

การจัดสวนกลางแจ้ง

ในลักษณะของการจัดสวนกลางแจ้งนั้น จะใช้ในพื้นที่ว่างรอบๆ ที่อยู่อาศัยเช่นพื้นที่ หน้าบ้าน หลังบ้าน ริมรั้ว รวมถึง พื้นที่บริเวณระเบียงเป็นต้น ข้อดีของการจัดสวนกลางแจ้งก็คือการที่ต้นไม้หรือดอกไม้จะได้รับแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ทำให้สามารถเลือกพันธุ์ไม้ที่นำมาปลูกได้หลากหลายชนิดมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้พุ่ม รวมถึงพืชผักและสมุนไพร แต่การจัดสวนกลางแจ้งนั้นมีข้อที่ต้องระวังก็คือเรื่องของสภาพอากาศ เช่น อุณหภูมิ ปริมาณน้ำฝน รวมถึงความชื้น สวนกลางแจ้งมีหลายขนาดตั้งแต่ มุมเล็กๆ ไปจนถึงบริเวณสวนหย่อมที่มีขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ของที่พักอาศัย

จัดสวนในบ้าน คอนโด และ ในห้อง แตกต่างกันอย่างไร

การจัดสวนในบ้าน

จัดสวนในบ้าน

การจัดสวนสำหรับที่อยู่อาศัยในลักษณะของบ้านเดี่ยว และ ทาวเฮาส์ นั้นสามารถ จัดสวนได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ดังนั้นไอเดียจัดสวน จึงค่อนข้างหลากหลาย สามารถแต่งสวนให้เข้าแต่ละส่วนของบ้าน อย่างเช่นสวนบริเวณริมรั้วหน้าบ้าน สวนด้านหลังบ้าน หรือ สวนภายในบริเวณบ้านตามห้องต่างๆ ซึ่งสามารถเลือกพันธุ์ไม้ได้หลากหลายชนิด

จัดสวนในคอนโด

สำหรับการจัดสวนในคอนโดจะโดนจำกัดด้วยเรื่องของพื้นที่สำหรับการจัดสวน ซึ่งพื้นที่กลางแจ้งจะมีเพียงแค่บริเวณระเบียงเท่านั้น ซึ่งการจัดสวนในคอนโดมักจะเน้นไปที่การจัดสวนในร่ม โดยอาศัยการประดับตกแต่งในแต่ละมุม หรือ วางบนชั้นวางของ ขอบประตูหน้าต่าง โดยจะเลือกต้นไม้ขนาดเล็กในการนำมาปลูกตกแต่งภายในคอนโด

จัดสวนในห้อง

เป็นการจัดสวนที่ค่อนข้างมีความท้าทาย นิยมจัดสวนในรูปแบบ สวนในโหลแก้ว การปลูกแบบแขวน รวมถึง การจัดสวนในลักษณะแนวตั้ง รวมถึงการจัดสวนเล็กๆในกระถาง ซึ่งช่วยให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถควบคุมสภาพแวดล้อมในการเพาะปลูกได้

เลือกชนิดของต้นไม้สำหรับแต่งสวน

ก่อนจะเลือกต้นไม้มาจัดสวนนั้น อาจจะต้องประเมินสภาพแวดล้อม อย่างเช่น อุนหภูมิ ประเภทของดิน ความชื้น รวมถึงความต้องการของพืชแต่ละชนิดที่จะนำมาปลูก เพิ่มความสวยงามด้วยการออกแบบจัดวาง ให้สวนของคุณมีสีสัน รวมถึงศึกษาลักษณะเฉพาะว่าต้นไม้ที่จะนำมาจัดสวนนั้นเป็นไม้ชนิดไหน ไม้ยืนต้น ไม้ดอกหรือไม้ล้มลุก รวมถึงการเลือกพืชท้องถิ่นเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะมีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมอยู่แล้วทำให้มีความยืดหยุ่นมากกว่าและต้องการการดูแลน้อยกว่าพืชต่างถิ่นนั่นเอง

จัดสวน พื้นที่สีเขียว ที่ช่วยเยียวยาจิตใจ

อีกหนึ่งพื้นที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจนั่นก็คือการ จัดสวน เป็นพื้นที่ที่จะช่วยทำให้คุณรู้สึกสงบ ปลอดภัยและสามารถนำตัวเองออกจากความวุ่นวายได้ซักระยะหนึ่ง เป็นพื้นทีสีเขียวที่ช่วยเยียวยาจิตใจ ลดความเครียด ความวิตกกังวล นอกจากนั้นการจัดสวนยังเพิ่มความสวยงามให้กับบริเวณที่อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่บ้าน คอนโด หรือ ห้องต่างๆ ก็สามารถจัดสวนเพื่อสร้างบรรยากาศสำหรับการพักผ่อนได้ แต่ต้องพิจารณาถึงรูปแบบและคุณสมบัติอื่นๆ ก่อนที่จะทำการตกแต่งด้วย