แต่งคอนโด

แต่งคอนโด เอกลักษณ์ ตัวตน ไอเดีย และ ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

รูปแบบของการ แต่งคอนโด นั้นจะมีลักษณะในการแต่งที่ผสมผสานระหว่างการแต่งห้องและ การแต่งบ้าน เรียกว่าเป็นการแต่งห้องชุดเพราะว่าเป็นการตกแต่งพื้นที่ที่มีการรวมทุกห้องไว้ในพื้นที่เดียว ทั้งห้องน้ำ ห้องนอน ห้องนั่งเล่นซึ่งบางคอนโดจะรวมพื้นที่ของครัวไว้ด้วย ด้วยการแบ่งโซนต่างๆภายในห้อง ด้วยพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดทำให้การแต่งคอนโดหรือ บิ้วอินคอนโด นั้นนอกจากจะต้องคำนึงถึงสไตล์แล้วยังต้องคำนึงถึงประโยชน์การใช้สอยให้เหมาะสมที่สุดอีกด้วย เรียกได้ว่าการตกแต่งคอนโดนนั้นเป็นการสะท้อนเอกลักษณ์ ตัวของเจ้าของห้อง ที่รวมกับไอเดียและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้เหมาะกับการอยู่อาศัยและใช้ชีวิต เพราะฉะนั้นแล้วเราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจถึงรูปแบบและวิธีการตกแต่งคอนโดในสไตล์ต่างๆ ให้มากขึ้น

วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการแต่งคอนโด

การ แต่งคอนโด คือกระบวนการในการออกแบบและปรับปรุงพื้นที่เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับห้องและสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่มากขึ้น นอกจากนั้นแล้วเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีและเสริมสร้างความสุขให้กับผู้อยู่อาศัย ซึ่งการตกแต่งคอนโด หรือการ บิ้วอินคอนโด นั้นเป็นการสะท้อนตัวตนของเจ้าของห้องได้เป็นอย่างดี โดยวัตถุประสงค์หลักของการตกแต่งคอนโดก็คือการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้ตรงตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยนั่นเอง

ความจำเป็นของการตกแต่งคอนโด

เนื่องจากคอนโดนั้นมีพื้นที่ที่น้อยกว่าบ้าน เพราะฉะนั้นการแต่งคอนโดจึงมีความจำเป็นในการเข้ามาช่วยจัดการพื้นที่ โดยการ บิ้วอินคอนโด จะช่วยให้สามารถใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด การแต่งคอนโดนั้นมักจะมีข้อจำกัดบางอย่างเช่น การเปลี่ยนผนัง การเปลี่ยนพื้น เป็นต้น เรียกได้ว่าก่อนจะแต่งห้องคอนโดได้นั้นก็อาจจะต้องผ่านหลายฝ่ายหลายหน่วยงาน ส่วนสำคัญที่ต้องพิจารณาในการแต่งคอนโดก็คือการจัดการพื้นที่ในการใช้สอยให้เกิดประสิทธิ์ภาพ และสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ของคุณให้ได้มากที่สุด

ตกแต่งคอนโดก่อนเข้าอยู่หรือหลังเข้าอยู่ดี

การแต่งคอนโดสามารถทำได้ทั้งการตกแต่งก่อนเข้าอยู่และหลังเข้าอยู่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล การตกแต่งก่อนเข้าอยู่ซึ่งสามารถจัดพื้นที่ได้ตามความต้องการ แต่ก็อาจจะมีบางส่วนที่เข้าอยู่อาศัยเพื่อทำความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมและศึกษาสถานที่จริงๆ ก่อนแล้วค่อยตกแต่งคอนโดในภายหลัง

ตกแต่งคอนโด

ข้อดีของการตกแต่งคอนโดก่อนเข้าอยู่

ซึ่งความง่ายของการแต่งคอนโดก่อนเข้าอยู่ก็จะคล้ายกับการแต่งบ้านและการแต่งห้อง นั่นคือการที่เริ่มต้นจากพื้นที่ว่าง ทำให้ไม่เสียเวลาในการเคลื่อนย้ายหรือจัดเก็บสิ่งของระหว่างการตกแต่ง สามารถออกแบบและใส่ไอเดียได้อย่างเต็มที่

ข้อดีของการแต่งคอนโดหลังจากย้ายเข้าอยู่แล้ว

การตกแต่งคอนโดหลังจากการที่ย้ายเข้าไปอยู่แล้วจะมีข้อได้เปรียบในเรื่องของการที่เข้าใจพื้นที่ว่าจะใช้ประโยชน์จากพื้นที่ในแต่ละจุดอย่างไร รวมถึง จุดอ่อน จุดแข็งและข้อจำกัดของพื้นที่ ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจในการบิ้วอินคอนโดได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

ประเภทของห้องสำหรับการแต่งคอนโด

แต่งคอนโด ห้อง studio

แต่งคอนโดแบบ STUDIO TYPE

เรียกว่าเป็นห้องคอนโดแบบที่รวมทุกฟังก์ชันการใช้งานไว้ให้ห้องเดียว โดยไม่มีการกั้นพื้นที่ โดยมีพื้นที่อยู่ที่ 30 ตารางเมตร สามารถแบ่งพื้นที่ได้ด้วยตัวเอง แต่ก็ต้องมั่นใจว่าการออกแบบนั้นสามารถใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซิ่งแนวทางในการตกแต่งที่ดีก็คือการเลือกออกแบบในแนวมัลติฟังก์ชันต่างๆ

คอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโดแบบ 1 ห้องนอน

เป็นห้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีพื้นที่ตั้งแต่ 30-50 ตร.ม. โดยจะมีการกั้นโซนระหว่างห้องนอนและพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นอย่างชัดเจน ซึ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในด้านของการออกแบบที่ สามารถดึงประโยชน์ใช้สอยออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

คอนโด 2 ห้องนอน

แต่งคอนโดแบบ 2 ห้องนอน

โดยมีขนาด 50 – 80 ตร.ม. โดยจะมีรูปแบบ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ เป็นรูปแบบที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมนักในปัจจุบัน เรื่องของการออกแบบอาจจะต้องดูในเรื่องของความเป็นส่วนตัวของทั้ง 2 ห้องรวมถึงความเข้ากันของทั้ง 2 ห้องควบคู่กันไป

แต่งคอนโด DUPLEX

แต่งคอนโดแบบ DUPLEX

เป็นคอนโดในลักษณะ 2 ชั้น ที่รวมพื้นที่จากชั้นบนและชั้นล่าง ใกล้เคียงกับบ้าน 2 ชั้น การตกแต่งคอนโดในลักษณะนี้ถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่กว้างขวางทำให้การออกแบบนั้นสามารถทำได้หลากหลายกว่าคอนโดทั่วไป แต่อย่างไรก็ตามก็ยังควรที่จะเพิ่มศักยภาพในการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ขั้นตอนการบิ้วอินคอนโด

การวางแผน

เริ่มต้นด้วยการวางแผนในการตกแต่ง อย่างเช่น การหาตัวอย่าง การวางงบประมาณ รวมถึงวัตุประสงค์ในการตกแต่ง เพื่อให้ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด

การออกแบบ

เป็นการทำงานร่วมกับนักออกแบบ เพื่อที่จะกำหนดการจัดวางการตกแต่งคอนโดในจุดต่างๆ รวมถึงการเลือกวัสดุ สีและอุปกรณ์สำหรับการตกแต่งคอนโด ในขั้นตอนนี้อาจจะออกแบบ 3 มิติ เพื่อจำลองบรรยากาศเสมือนจริง

การติดตั้ง

หลังจากออกแบบเรียบร้อยแล้วก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตและติตดั้งหาก แบ่งเป็น เฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านก็สามารถซื้อมาเตรียมไว้ได้เลย และถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ก็ต้องรอการผลิตจากโรงงานโดยตรง โดยในการเข้าติดตั้งเจ้าของห้องอาจจะต้องติดต่อกับส่วนกลางก่อนทำการดำเนินการ

ออกแบบคอนโด

แต่งคอนโดให้ สวยงาม โดนใจ ใช้งานได้เกิดประโยชน์สูงสุด

ถ้าแม้ว่าการตกแต่งคอนโดจะสะท้อนตัวตนของเจ้าของที่อยู่อาศัย แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า ภายใต้ความสวยงามนั้น บางครั้งอาจจะต้องคำนึงถึงฟังก์ชันการใช้งานควบคู่กันไปด้วย การตกแต่งห้องแต่ละแบบก็มีความยากง่ายแตกต่างกัน สุดท้ายแล้วก่อนจะตกแต่งก็อาจจะต้องวางแผนให้รอบคอบและรัดกุม ทั้งในเรื่องของ งบประมาณ ระยะเวลารวมถึง รูปแบบให้เป็นไปตามที่ต้องการและตอบโจทย์กับผู้อยู่อาศัยให้ได้มากที่สุดนั่นเอง